Triển vọng sản xuất Silica và Nano Silica từ trấu ở Việt Nam


(TG) - Hội thảo đã đánh dấu bước đi đầu tiên cho việc khai thác tối ưu nguồn tài nguyên quý giá là Silica và Nano Silica từ trấu, tạo đòn bẩy cho việc triển khai các ứng dụng đặc biệt phong phú của công nghệ nano trong các ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, vật liệu, nông nghiệp, xây dựng, ngành lốp cao su, nhựa và kể cả ngành điện tử và năng lượng.

Quang cảnh Hội thảo (ảnh MN)

Sáng ngày 28/04, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hà Nội diễn ra chương trình hợp tác quốc tế: giải pháp công nghệ toàn diện – International Collaboration Program và hội thảo “Nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng Silica và Nano Silica từ trấu”. Với sự tham gia của Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga cùng sự tham dự của hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội thảo còn có sự tham gia của Giáo sư Bugaev Aleksandr Stepanovich – Thành viên Chủ tịch đoàn Viện Hàn lâm khoa học Nga, Trưởng khoa Điện tử Chân không, Trường Đại học Vật lý Kỹ thuật Mátxcơva, Cộng hòa Liên bang Nga. Chủ trì hội thảo là giáo sư Nguyễn Văn Hiệu – Chủ tịch Hội đồng khoa học Công nghệ vật liệu và Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng – Nhà sáng lập Cty TNHH Đầu tư và Phát triển BSB.

Đây là khởi điểm của Chương trình hợp tác quốc tế “Giải pháp công nghệ toàn diện” thông qua ký kết các thỏa thuận đa phương với sự có mặt của đại diện cho các hoạt động khoa học, thương mại, sản xuất, đầu tư và quản lý nhà nước để tạo ra lợi ích từ các thành tựu KH&CN vào thực tế cuộc sống. Các nhà khoa học Liên bang Nga đã trình bày về các công nghệ tiên phong của Nga và cơ hội hợp tác với Việt Nam; hệ thống đo lường yếu tố con người hỗ trợ cho đảm bảo an toàn giao thông; ứng dụng công nghệ quốc phòng tiên của Nga cho mục đích dân sự.

Tại Hội thảo “Nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng silica và nano silica từ trấu”, các nhà khoa học đã trình bày các tham luận về ứng dụng nano từ vỏ trấu vào sản xuất các dòng sơn đặc biệt, phát triển các lớp phủ tiên tiến; các công nghệ mới ứng dụng silica và nano silica từ vỏ trấu… Hàng năm, tại Việt Nam, hoạt động xay xát lúa gạo tạo ra khoảng 9-10 triệu tấn vỏ trấu. Việc tìm ra giải pháp công nghệ giúp khai thác hiệu quả giá trị của trấu có ý nghĩa lớn về kinh tế và môi trường.

Hội thảo được coi bước đi đầu tiên cho việc triển khai Chương trình hợp tác quốc tế “Giải pháp công nghệ toàn diện” được tổ chức trong nỗ lực phát huy tối đa tính cộng hưởng của các nguồn lực trong và ngoài nước trong hoạt động khoa học, thương mại, sản xuất và quản lý nhà nước nhằm khai thác tối ưu nguồn tài nguyên quý giá từ vỏ trấu, tạo đòn bẩy cho việc triển khai các ứng dụng đặc biệt phong phú của công nghệ nano trong các ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, nông nghiệp… với quy mô công nghiệp. Chương trình cũng đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị thành viên của VAST, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh và Công ty BSB.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch, TGĐ BSB chia sẻ: Trong thành phần hóa học của vỏ trấu, SiO2 chiếm tới 9,5-10% khối lượng, nếu chiết xuất được chất này để làm nguyên liệu sản xuất ra Nano Silica, thì sẽ tận dụng được phế phẩm của ngành sản xuất lúa để tạo ra sản phẩm có giá trị cao và có tiềm năng ứng dụng lớn. Nếu sản xuất thành công, nó có ý nghĩa lớn về mặt xã hội và môi trường, góp phần gia tăng thu nhập cho người trồng lúa. Hiện tại chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng nhà máy sản xuất Silica và Nano Silica từ vỏ trấu trong năm 2017 nhằm đáp ứng cho nhu cầu phát triển các ngành sản xuất trong nước cũng như tận dụng được nguồn phế thải sau sản xuất lúa gạo là vỏ trấu hiện đang bị thải bỏ, hoặc đốt vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường”.

Tuy nhiên bà Hòe cũng cho biết, để Nano Silica từ trấu có thể đáp ứng cho ngành sản xuất công nghiệp sơn thì công nghệ đốt phải đảm bảo cho ra sản phẩm hình cầu hoặc vô định hình còn nếu là các hình khác như hình elip thì không thể sử dụng cho sản xuất sơn được mà chỉ có thể ứng dụng cho các ngành khác như: vật liệu xây dựng, thuốc bảo vệ thực vật, sắt thép, cao su, sơn thủy tinh, vật liệu chống cháy, y tế…

Với mục tiêu tìm ra lợi ích từ việc ứng dụng Silica và Nano Silica từ trấu, hội thảo mong muốn kết nối giữa các nhà nghiên cứu khoa học với hoạt động thương mại hóa và sản xuất. Hội thảo đánh dấu bước đi đầu tiên cho việc triển khai Chương trình hợp tác quốc tế “Giải pháp công nghệ toàn diện” trong nỗ lực phát huy tối đa tính cộng hưởng của các nguồn lực đa phương cả trong và ngoài nước trong hoạt động: khoa học, thương mại, sản xuất, đầu tư và quản lý nhà nước, khai thác tối ưu nguồn tài nguyên quý giá là Silica và Nano Silica từ trấu, tạo đòn bẩy triển khai các ứng dụng đặc biệt phong phú của công nghệ nano trong các ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, vật liệu, nông nghiệp, xây dựng, ngành lốp cao su, nhựa và kể cả ngành điện tử và năng lượng ... với qui mô công nghiệp tại Việt Nam.

Tại hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký biên bản thỏa thuận và hợp tác giữa các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các nhà khoa học.

Duy Phong-Báo Tuyên Giáo Trung Ương


Featured Posts
Recent Posts
Archive