Việt Nam hãy làm giàu từ vỏ trấu


Dnvhn – sáng 28/04/2017, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng Silica và Nano Silica từ trấu”, do Viện Hàn lâm khoa học và CNVN (VAST) phối hợp với Cty TNHH Đầu tư và phát triển BSB tổ chức.

Tham dự hội thảo còn có Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga cùng với 150 đại biểu là các nhà khoa học và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

GS.TS. Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

GS.TS. Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và CNVN nhận định: VN là quốc gia đứng thứ 02 thế giới về sản xuất và xuất khẩu gạo, hàng năm tạo ra hàng triệu tấn vỏ trấu nhưng chưa ứng dụng vào công nghệ hiện tại nhằm tạo ra vật liệu Nano Silica từ vỏ trấu với hiệu suất, độ sạch ngày càng cao, giá thành ngày càng hạ. Nano Silica từ vỏ trấu có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với vai trò nòng cốt, Cty BSB nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của các nhà khoa học Việt Nam, CHLB Nga sẽ mang lại sự thành công trong nghiên cứu vỏ trấu tạo thành Nano Silica.

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch KOVA Group – bên phải

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch KOVA Group cho biết: việc sử dụng Silica và Nano Silica trong nước là rất lớn, cách đây 10 năm KOVA Group đã ứng dụng và đưa Nano Silica từ trấu vào sản xuất ra sản phẩm sơn KOVA như: sơn chống cháy, sơn diệt khuẩn, áo chống đạn… các dòng sơn này đều có ưu điểm vượt trội và chỉ số BOC trong sơn xấp xỉ bằng 0 trong khi ở các sản phẩm sơn không dùng công nghệ Nano thì chỉ số này xấp xỉ từ 10-20. Riêng sản phẩm sơn chống cháy với công nghệ Nano Silica từ trấu, không gây ngạt cho nhân viên chữa cháy và người gặp nạn. Tuy nhiên, Nano Silica từ trấu áp dụng vào công nghiệp sơn, đòi hỏi sản phẩm có hình cầu hoặc vô định hình, nếu hình elip thì không thể sử dụng cho sản xuất sơn được.

TS Nguyễn Việt Hùng – TGĐ BSB chia sẻ: thành phần hóa học của vỏ trấu, SiO2 chiếm tới 9,5-10% khối lượng, nếu chiết xuất được chất này để làm nguyên liệu sản xuất ra Nano Silica, thì sẽ tận dụng được phế phẩm của ngành sản xuất lúa và tạo ra sản phẩm có giá trị cao, BSB dự kiến xây dựng nhà máy sản xuất Silica và Nano Silica từ vỏ trấu trong năm 2017, tận dụng được nguồn phế thải sau khi xay sát lúa từ những Cty gia công xay sát gạo xuất khẩu.

Có thể nói hội thảo là một bước ngoặc mới cho việc triển khai chương trình hợp tác quốc tế “Giải pháp công nghệ toàn diện”, khai thác tối ưu nguồn tài nguyên quý giá là Silica và Nano Silica từ trấu mà VN còn bỏ lững.

Trong thời gian diễn ra hội thảo đã diễn ra lễ ký biên bản thỏa thuận và hợp tác giữa các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các nhà khoa học ứng dụng từ vỏ trấu.

PV-Doanh Nghiệp Và Hội Nhập


Featured Posts
Recent Posts
Archive